Lẩu cá linh bông điên điển là một món ăn dân dã, bình dị ở miền Tây. Nhưng nó lại vô cùng hấp dẫn với những du khách phương xa đến đây lẫn người dân địa phương. Từ màu sắc bắt mắt của cá linh kèm bông điên điển đến hương vị ngọt ngào và bùi của cá linh ăn kèm bông điên điển. Cá linh phải từ mùa nước nổi mới bắt đầu xuất hiện. Nó mang đậm cái hồn của vùng miền Tây mùa nước nổi.

Đây là một món ăn đặc trưng cho vùng miền Tây sông nước mùa nước lũ hàng năm. Cá linh chỉ xuất hiện vào mùa nước nổi. Cá linh đầu mùa ăn béo, xương mềm vì chưa quá lớn. Ăn vào có vị bùi bùi ngọt ngọt lại có một ít mỡ nên béo béo.

Bông điên điển của hương đồng cỏ nội

Bông điên điển cũng là một thành phần không thể thiếu của món ăn đặc trưng này khi có trong tên gọi. Người miền Tây thường dùng từ bông để gọi tên một loài hoa. Nên chúng ta có cái tên bông điên điển đặc trưng của miền Tây. Bông điên điển khi đến mùa nước nổi, chúng nở vàng khắp các vùng đồng ruộng, mé sông ở miền quê. Cái chất hương đồng cỏ nội làm nên cái chất của một loài bông điên điển có mùi vị khác lạ. Ăn vào giòn giòn, mùi thơm thoang thoảng, nhai vào thì có hậu béo. Ăn kèm với cá linh thì còn gì bằng.


Bông điên điển

Cá linh mùa nước nổi

Đầu mùa nước nổi, cá linh thường xuất hiện ở vùng Đồng Tháp hoặc Cần Thơ ở miền quê. Cá linh đầu mùa chỉ be bé như đầu chiếc đũa, ăn vào xương mềm, vị ngọt bùi tuyệt vời. Khi cá lớn lên, không ăn ngon nữa, người dân dùng làm mắm. Mắm cá linh cũng là một món đặc sản ở miền Tây.

Khi đó, người dân nơi đây bắt đầu chuẩn bị công cụ với những con thuyền ba lá, những chiếc lưới cá rồi len lỏi qua các con lạch, dòng sông để kéo lên những mẻ cá linh nặng trịch. Sau đó, người dân sẽ đem cá linh bán cho các khu chợ, thương lái với giá khá cao hoặc giữ lại một ít làm mắm hay chế biến thành các món kho, canh, nấu lẩu, chiên trứng… cho bữa cơm của gia đình.

Lẩu cá linh bông điên điển

Nhiều người thưởng thức qua loại cá này chỉ một lần vẫn vương vấn mãi bởi thịt tươi và cái mùi vị đặc trưng không lẫn vào đâu được. Cá linh cực nhất là khâu làm cá. Phải cắt ruột, cắt đuôi, cá quá nhỏ nên rất tốn công. Cá linh hầu như ăn được nguyên con. Cá càng non thì thịt càng ngọt, hầu như không có xương, béo ngậy. Thịt loại cá này rất mềm và mau chín.

Cá linh có thể chế biến nhiều món như lăn bột chiên, canh chua cá linh, kho mắm,… Nhưng đặc trưng nhất vẫn là món lẩu cá linh bông điên điển. Một sự kết hợp tuyệt vời của cả hai hương vị mùa nước nổi.

Cá linh rất mềm và mau chín, nên trước khi ăn mới trút nhẹ cá vào nồi. Vừa ăn, vừa nhúng hoa điên điển, để giữ độ giòn và ngọt từ hoa. Cái ngon độc đáo của món ăn này là nhờ vị chua chua, ngòn ngọt, thơm thơm kèm thêm hương vị từ hoa điên điển. Ăn kèm với món có thể là bún tươi hoặc cơm nóng, không thể thiếu một ít nước mắm ngon và ớt để chấm cá.